Blog

Về Bắc Tân Uyên thưởng thức bưởi, cam

07-11-2019 | Blog

Với diện tích trồng cây có múi gần 2.000 ha, huyện Bắc Tân Uyên là một trong những địa phương dẫn đầu về năng suất, chất lượng cây ăn trái có múi của tỉnh Bình Dương, tập trung chủ yếu tại 6 xã: Đất Cuốc, Tân Mỹ, Thường Tân, Lạc An, Tân Định và Hiếu Liêm, với nhiều trang trại, vườn cây được trồng theo mô hình đạt tiêu chuẩn VietGAP. Việc trồng cam, bưởi, quýt nơi đây không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân trong những năm qua mà nó còn là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng ngon, ngọt, sạch và an toàn của vùng đất Bình Dương.

Cam bưởi Bắc Tân Uyên

Với việc “Cam Bắc Tân Uyên” và “Bưởi Bắc Tân Uyên” được công nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2017 đã góp phần khẳng định giá trị, uy tín của người trồng cam, bưởi ở huyện Bắc Tân Uyên được nâng cao, đồng thời các ngành chức năng có điều kiện quản lý tốt về quy trình sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đây là tiền đề để sản phẩm cam và bưởi của Bình Dương vươn xa ra thị trường, đồng thời là điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái miệt vườn.

Đậm đà hương bưởi

Khi đến với các vườn bưởi ở cù lao Bạch Đằng hay huyện Bắc Tân Uyên, bên cạnh được thưởng thức từng múi bưởi thơm ngọt, chấm muối ớt cay nồng, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon chế biến từ bưởi. Món ăn từ bưởi khiến mọi thực khách đã thử qua không thể nào quên đó là món gỏi bưởi được làm bằng ruột bưởi trộn với đu đủ, đậu phộng, rau răm, thịt… và không thể thiếu được con tôm càng xanh bắt từ sông Đồng Nai. Người dân trồng bưởi nơi đây còn tận dụng phần trung bì của vỏ để nấu món chè bưởi đậm đà.

Vào mùa bưởi chín, tận dụng những trái bưởi nhỏ, không đẹp mắt, các nhà vườn ở Bạch Đằng và huyện Bắc Tân Uyên còn chế biến rượu bưởi. Rượu bưởi có màu vàng cánh dán, rất thơm và ngọt, tốt cho tiêu hóa. Rượu bưởi để thực khách nhấm nháp trong bữa ăn cho dễ tiêu, hay dùng để biếu và đãi bạn bè phương xa. Rượu bưởi cũng là sản phẩm để du khách hiểu hơn về tấm lòng của người ở vùng bưởi nơi đây.

Thật tuyệt với, nếu bạn là người Bình Dương tôi khuyên bạn hãy một lần đến đây vùng đất của những loại cây ăn trái, bạn sẽ tận mắt chứng kiến được những vườn bưởi bạt ngàn đầy sức sống, những vườn cam sành trĩu quả và gợi cảm, những vườn quýt đầy hấp dẫn. Bạn sẽ biết về Bắc Tân Uyên - nơi có nhiều vườn trái cây đặc sản nổi tiếng.