Blog

Tài chính dưới 1 tỷ, mua đất ở đâu tại Bình Dương?

25-05-2021 | Blog

Chắc chắn cầm 1 tỷ đồng trong tay hiện nay rất khó để tìm được nền đất hay cái nhà ưng ý khu giáp ranh Tp.HCM như Dĩ An, Thuận An. Vậy, với tầm tiền này, nhà đầu tư (NĐT) còn mua được đất nền khu vực nào ở Bình Dương?

Nếu như cách đây 2-3 năm, có tầm tiền khoảng 1-1.5 tỉ đồng, người mua có khá nhiều sự lựa chọn với nhà đất ở 2 khu vực giáp ranh Tp.HCM là Dĩ An và Thuận An. Thậm chí, 4-5 năm về trước có khoảng 500-800 triệu đồng, NĐT vẫn có thể mua được đất nền ở 2 khu này. Thế nhưng, hiện tại câu chuyện này đã thuộc về "quá khứ". Giá đất tăng chóng mặt qua nhiều đợt sốt, hoặc tăng theo giá thị trường đã khiến nhà đất Bình Dương nói chung và Dĩ An, Thuận An nói riêng thiết lập mặt bằng giá mới, ít nhất là tăng gấp 2-3 lần trong vòng 2-3 năm. Thậm chí, kể từ khi lên thành phố từ tháng 2/2020, giá đất Dĩ An và Thuận An đã tăng gấp đôi trong vòng 1 năm. Người mua BĐS cũng không quá xa lạ với việc tăng giá này suốt những năm qua.

Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là không thể mua được đất dưới 1 tỉ đồng tại Bình Dương. Ghi nhận cho thấy, nếu tại Dĩ An, Thuận An đất trên dưới 1 tỉ đồng/nền gần như không còn thì tại khu vực Bàu Bàng, Tân Uyên, Bến Cát, Phú Giáo, Dầu Tiếng, … hiện người mua vẫn có thể tìm được những nền đất có mức giá từ 600-700 triệu đến 1 tỷ đồng. 

Nói khác đi, nếu đi xa hơn một chút, NĐT vẫn còn nhiều sự lựa chọn ở phân khúc giá trên dưới 1 tỉ đồng – phân khúc đã "tuyệt chủng" từ rất lâu tại Tp.HCM.

AtaHome - đất nền Bình Dương

Dự kiến trong thời gian tới giá nhà đất Bình Dương sẽ tiếp tục tăng

Các chuyên gia nhận định, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng giá mạnh trong giai đoạn 2020 - 2025, nên mặt bằng giá đất nền tại Bình Dương sẽ tiếp tục tăng lên. Điều đó đồng nghĩa những mức giá từ 900 triệu đến 1 tỷ đồng hiện nay tại một số khu vực ở Bình Dương chắc chắn sẽ không còn mức giá này trong tương lai. Vì thế, nhiều NĐT "nhanh nhạy" đã xuống tiền ở thời điểm đầu, khi giá còn mềm và chờ đợi biên độ tăng giá trong thời gian tới.

Trong khi thị trường đất nền tại Tp.HCM tiếp tục không ghi nhận có dự án mở bán mới do quỹ đất hạn chế cũng như siết chặt kiểm soát từ phía cơ quan chức năng đối với hoạt động phân lô tách thửa. Mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp nhìn chung không có nhiều biến động, thanh khoản ghi nhận giảm nhẹ so với trước đó; thì loại hình này tại khu vực lân cận như Bình Dương lại chộn rộn, do có nguồn cung mới ra thị trường. Với mức giá còn ở ngưỡng mềm, các khu vực như Bàu Bàng, Tân Uyên, Bến Cát, Dầu Tiếng, Phú Giáo  đang "lọt" vào tầm mắt của NĐT Tp.HCM.

Các báo cáo nghiên cứu thị trường cho thấy, đất nền vẫn là phân khúc được nhiều NĐT lựa chọn từ trước đến nay. Không thể phủ nhận loại hình này đem lại lợi nhuận cao hơn hẳn so với các phân khúc khác.

Tuy vậy, việc đầu tư đất nền trong bối cảnh tình hình khó khăn như này, NĐT cần xác định rõ là chiến lược đầu tư trung dài – hạn, rất khó để lướt sóng lúc này. Khi dịch bùng phát như hiện nay, mặt bằng giá BĐS cũng đã tăng cao, để sinh lợi thì NĐT phải đầu tư tối thiểu từ 1 - 3 năm. Đồng thời, NĐT cũng quan sát kỹ các yếu tố như, chọn địa phương đầu tư cần quan sát rõ, tìm hiểu kỹ dự án, thông tin quy hoạch, định giá BĐS mình muốn mua xem đã phù hợp hay chưa; tiềm năng tăng giá của BĐS mua, có yếu tố nào tạo nên sự tăng giá trong tương lai hay không.

Ngoài ra, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, NĐT hạn chế hết sức việc vay ngân hàng để đầu tư BĐS, nếu có vay tỉ lệ vừa phải và phải cân đối được dòng tiền trả cho khoản vay đó.

Quang Nguyễn