Blog

Những câu hỏi thường gặp của người mua nhà lần đầu

03-05-2019 | Blog

Mua nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của một đời người. Tích cóp bao năm trời mới được khoản tiền vừa đủ để mua căn nhà đầu tiên của mình sẽ khiến người mua nhà lần đầu vừa có cảm giác háo hức lại vừa hồi hộp xen lẫn chút lo lắng. Trong quá trình tư vấn bất động sản, chúng tôi nhận thấy các khách hàng mua nhà lần đầu thường có những băn khoăn về các vấn đề khá giống nhau.

Quang Nguyễn

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của người mua nhà lần đầu, đi kèm theo giải thích về ý nghĩa của những câu hỏi này.  

Câu hỏi thứ nhất: Nhà có bị vướng quy hoạch hay tranh chấp gì không?

Đây là câu hỏi mà người mua nhà lần đầu thường hỏi nhất và là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Theo Khoản 2, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013, ngay cả khi quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng vẫn chưa “rơi” vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận/huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền sử dụng của mình, bao gồm việc chuyển nhượng mảnh đất. Kể cả khi quận/huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, nhưng miếng đất vẫn chưa tới thời hạn thu hồi, thì người sử dụng đất đương nhiên được tiếp tục các quyền sử dụng của mình, ngoại trừ xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có, người sử dụng đất phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, người bán không sai khi bán nhà đất bị dính quy hoạch, chỉ có người mua khi bỏ tiền mua nhà đất bị dính quy hoạch là đồng nghĩa với việc mua luôn rủi ro.

Xem thêm: Những rủi ro khi mua phải nhà đất bị dính quy hoạch

Câu hỏi thứ hai: Tại sao người chủ cũ muốn bán nhà?

Người mua nhà thường muốn biết lý do bán nhà từ người chủ ngôi nhà để họ có thể thương lượng giá tốt hơn hoặc tránh được các tình huống rắc rối giúp họ cân nhắc trước khi mua. Có rất nhiều lý do để người chủ cũ muốn bán nhà:

• Họ đang cần mua bất động sản khác 

• Họ đang cần tiền gấp để trả nợ cho ngân hàng hay nơi cho vay nặng lãi

• Tình trạng ngôi nhà đang xuống cấp 

• Chuyển công tác nơi khác để làm việc lâu dài

• Nhà vừa xảy ra biến cố lớn

• Chủ nhà thực chất là nhà đầu tư đang muốn lướt sóng

• .....................................

Và còn rất nhiều lý do khác để người chủ cũ cần bán nhà; tuy nhiên, thông thường người mua ít khi nhận được thông tin chính xác nếu hỏi trực tiếp chủ nhà hoặc môi giới. Để lấy thông tin đầy đủ và tương đối chân thực hơn, người mua nhà sẽ thường hỏi thăm hàng xóm xung quanh. 

Câu hỏi thứ ba: Nhà nằm ở hướng nào?

Một số người mua đặc biệt quan tâm đến điều này vì lý do phong thủy. Nếu người mua thuộc Đông tứ mệnh, họ sẽ ưu tiên mua các hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam; ngược lại, nếu người mua thuộc Tây tứ mệnh, họ sẽ ưu tiên mua các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Mặt khác, người mua quan tâm đến hướng nhà còn bởi nó sẽ ảnh hưởng tới nhiệt độ trung bình trong nhà. Nhà càng nóng, họ càng tốn nhiều tiền cho điều hòa. Có những ngôi nhà lại không hứng được chút nắng mặt trời nào, việc phơi khô quần áo phải phụ thuộc vào máy sấy và họ sẽ phải tốn một khoản tiền điện. 

Thường nhà hướng Nam và lân cận hứng gió mát và ánh sáng ổn định trong khi  hướng Tây, Tây Bắc thì nắng gắt và nóng vào buổi chiều.  

Xem thêm: Đông tứ trạch - Tây tứ trạch: Chọn nhà hướng nào thì hợp?

Câu hỏi thứ tư: Ngôi nhà đã được rao bán trên thị trường lâu chưa?

Nếu nhà đã được rao bán trên thị trường trong 90 ngày hoặc lâu hơn, người mua sẽ dễ dàng thương lượng giảm giá với chủ nhà.

Câu hỏi thứ năm: Hàng xóm xung quanh là người như thế nào? Khu vực có an ninh không?

Đây cũng là một những quan tâm của người mua nhà, bởi chất lượng cuộc sống không chỉ phụ thuộc vào ngôi nhà họ ở mà hàng xóm cũng ảnh hưởng rất lớn. Có thể người mua đã tìm được một ngôi nhà ưng ý, đáp ứng được những sinh hoạt cần thiết và phù hợp với túi tiền nhưng nếu tình hình trong khu vực không được an ninh thì người mua sẽ phải cân nhắc rất nhiều.

Thử tưởng tượng những người hàng xóm chuyên bị giang hồ tới đòi nợ hay đêm nào cũng gào thét chửi nhau, hoặc xung quanh nhà thường lảng vảng các thành phần nghiện hút, chắc chắn chẳng có người nào muốn mua để ở cả. 

Câu hỏi thứ sáu: Nhà có gần trường học, bệnh viện không?

Nếu người mua đang tìm mua nhà để ở cùng gia đình thì câu hỏi trên rất quan trọng, đặc biệt nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Thực tế, đây là câu hỏi được quan tâm đầu tiên của bất kỳ khách hàng bất động sản nào. Trường học, chợ và bệnh viện là nơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt cơ bản của một hộ gia đình cơ bản.

Câu hỏi thứ bảy: Khu vực xung quanh có vấn đề ô nhiễm môi trường không?

Khi người mua đã tìm được một căn nhà ưng ý nhưng lại nhận được thông tin khu vực xung quanh bị ô nhiễm, họ có thể sẽ loại bỏ ngay căn nhà đó khỏi danh sách lựa chọn tối ưu của mình. 

>>> XEM THÊM:

Khi chọn mua nhà cần lưu ý những gì?

Những điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà

Quang Nguyễn