Blog

Nhà đất hay chung cư dưới góc nhìn về thời gian sở hữu

17-05-2021 | Blog

Nhiều bạn vẫn lầm tưởng mua chung cư thì chỉ sở hữu 50 năm, nhà đất thì được lâu dài là sai lầm. Chung cư thì sổ hồng, nhà đất là sổ đỏ là sai, giờ quy hết về sổ hồng rồi nhé!

Đất xây nhà, hay đất xây nhà chung cư thì cũng đều là của nhà nước. Đất ở thì sẽ ghi "lâu dài", còn đất giao chủ đầu tư (CĐT) hay doanh nghiệp (DN) để kinh doanh là 50 năm. Cho dù là đất ở hay đất giao cho DN để kinh doanh thì nhà nước muốn đòi lại khi nào thì đòi (với lý do quy hoạch lại, chuyển mục đích sử dụng khác, ...) và khi đó người dân, DN sẽ nhận tiền bồi thường.

Lưu ý từ khoá quan trọng ở đây: "lâu dài", chứ ko phải là "vĩnh viễn".

Còn tôi sẽ nói rõ hơn về chung cư như sau: 

Chung cư có 2 loại: loại căn hộ để ở và loại căn hộ dịch vụ.

Loại căn hộ để ở thì trên sổ sẽ ghi: Lâu dài

Còn loại căn hộ dịch vụ (tức căn hộ mua để kinh doanh, cho thuê): có thời hạn sử dụng thường là 50 năm.

Mọi người hay nhầm vì trên giấy tờ của CĐT, DN do nhà nước giao cho để xây, kinh doanh trên khu đất thì chỉ có thời hạn 50 năm, còn thực tế cư dân mua để ở sẽ có thời hạn lâu dài (ghi trong sổ).

Trong quá trình sử dụng nếu bị hỏng hóc, sập trước 50 năm (khi CĐT vẫn là người quản lý khu đất) thì CĐT và người dân cũng nhau thỏa thuận, góp vốn sửa chữa. Còn bị hỏng hay sập sau quá 50 năm thì nhà nước cùng dân, sẽ lên phương án lựa chọn CĐT, hoặc vẫn cùng CĐT đó xây lại tòa đó, mọi chi phí tái định cư do các bên thỏa thuận..Độ bền hay niên hạn sử dụng thì là do uy tín, mức độ đầu tư của CĐT, hay chính là do số tiền bạn mua ban đầu!

Ở nhà đất thì cũng thế, nhà các bạn xây lên thì cũng đến lúc hỏng hóc, và độ bền cũng chỉ tầm 50 năm (tùy chất lượng xây dựng, giống như chung cư..). Cứ thử nghĩ về những ngôi nhà xây cách đây 50 năm xem bạn có muốn ở đó nữa ko? Và khi đó bạn sẽ bỏ tiền ra xây lại, hoặc nhà nước có thể đòi đất lại bất cứ lúc nào và bồi thường.

Để hiểu hơn các bạn có thể đọc luật nhà ở, luật đất đai.. Nhưng tôi tóm tắt lại như ở trên!!

Còn nhà đất, hay chung cư thì vẫn chỉ là để ở, còn trẻ hãy nghĩ đến cái thực tế, gần nhất, cái nào phục vụ tốt cho nhu cầu của mình hiện tại thì mua, nên hãy hưởng thụ khi cần, đừng nghĩ quá xa.

Tôi từng gặp bạn chỉ vì thích chung cư vừa mua mà ko để ý CĐT, tính pháp lý để rồi sau đó gặp phiền hà với chuyện sổ hồng, bàn giao mấy năm mới ở được; còn cũng gặp bạn thích nhà đất, ko đủ tiền nên lại mua ở xa, mua nhà trong hẻm, lụt lội, thì cũng chết dở. Nên ở đâu sướng hay không thì do kiến thức, và nhu cầu của các bạn.

Chưa ai biết 10-20 năm nữa thế nào.

Có khi lũ lụt 1 trận, ngập quanh năm thì lại muốn ở chung cư; còn động đất một phát có khi lại muốn ở nhà đất (ví dụ thế thôi). Còn chiến tranh, dịch bệnh, bạo loạn thì cái nhà lúc đó không còn là vấn đề.

Bài viết trên cốt là giúp mọi người đưa ra lựa chọn tốt, và nhằm tránh mọi người có hiểu nhầm về thời hạn sở hữu nhà chung cư mà đưa ra quyết định sai!

Đinh Hải Sơn