Blog

Ngã tư Nhà Đỏ ở đâu? Nguồn gốc tên gọi Nhà Đỏ?

14-10-2019 | Blog

Không phải ai cũng biết ngã tư Nhà Đỏ nằm ở đâu và tại sao lại có tên là Nhà Đỏ nếu không phải là người dân địa phương. 

Ngã tư Nhà Đỏ là tên gọi dùng để chỉ giao lộ của hai đường Cách Mạng Tháng Tám (tức đường ĐT 745, hay còn gọi là Tỉnh lộ 745) và đường Phan Thanh Giản nằm giáp ranh khu vực Lái Thiêu và Bình Nhâm.

Ngã tư Nhà Đỏ (Lái Thiêu - Bình Nhâm)

Ngã tư Nhà Đỏ cách chợ Lái Thiêu 1,5km ....

Ngã tư Nhà Đỏ (Lái Thiêu - Bình Nhâm)

... và cách chợ Búng 4km

Nếu bạn xuất phát từ chợ Búng về Lái Thiêu, khi gần hết địa phận phường Bình Nhâm, chuẩn bị lên dốc để vô Lái Thiêu, bạn sẽ gặp bên phía tay phải là Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính Trị thị xã Thuận An khá quy mô với mái ngói đỏ rất nổi bật. Đi khoảng 180m nữa, bạn sẽ gặp một ngã tư, đó chính là ngã tư Nhà Đỏ. Từ đây, nếu đi thẳng, bạn sẽ đến đoạn giao nhau giữa đường Cách mạng tháng Tám và Nguyễn Văn Tiết (còn gọi là ngã 3 cây Liễu); nếu rẽ phải, bạn sẽ đi đường vô nhà thờ Lái Thiêu; còn nếu rẽ trái, bạn sẽ đi tới ngã 3 Sở Rác, ra tới đường Nguyễn Chí Thanh và Nguyễn Hữu Cảnh. 

Vị trí ngã tư Nhà Đỏ trên bản đồ Google Map

Thực ra, ngã tư Nhà Đỏ trước đây vốn chỉ là ngã ba. Ngày xưa con dốc ở đây hơi cao, bên phải là lò chén. Ngày nay, sau nhiều lần làm đường, con dốc đã được hạ xuống còn lài lài và mở rộng thành ngã tư như hiện nay.

Tại sao lại gọi là Nhà Đỏ?

Như đã nói ở trên, từ Bình Nhâm xuống, trước khi tới ngã tư Nhà Đỏ khoảng 180m, đập vào mắt bạn bên phía tay phải là Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính Trị Thuận An với mái ngói màu đỏ nổi bật. Trường này trước đây vốn là Phòng giáo dục huyện Thuận An.

Ngã tư Nhà Đỏ (Lái Thiêu - Bình Nhâm)

Mái ngói màu đỏ nổi bật của Trung tâm bồi dưỡng chính trị Thuận An

Tuy nhiên, đừng vội hiểu nhầm rằng chính cái mái ngói đỏ của trường chính trị này mà bạn nghĩ đó là lý do người ta gọi là Nhà Đỏ. 

Hãy đưa mắt nhìn sang phía đối diện trường chính trị, bạn sẽ bắt gặp một khu nhà vườn cây cối um tùm che chắn bởi hàng rào bằng nhôm màu xanh, có cái cổng sắt xưa cũ và 2 trụ cổng dưới giàn hoa giấy rất đẹp.

Biệt thự Kỳ Hương - Ngã tư Nhà Đỏ

Nguồn gốc tên gọi Nhà Đỏ nằm ẩn mình sau dãy hàng rào nhôm và giàn hoa giấy này 

Khu nhà vườn nằm thấp hơn vỉa hè, bên trong khu vườn có một ngôi nhà lầu mái ngói kiểu tây xưa, ngôi nhà cũng quét vôi màu vàng cam. Vâng, đây mới chính là nguồn gốc xuất xứ của tên gọi "Nhà Đỏ" mà người dân địa phương vẫn quen gọi.  

Ngã tư Nhà Đỏ (Lái Thiêu - Bình Nhâm)

Nguyên mẫu của nguồn gốc tên gọi Nhà Đỏ chính là ngôi nhà này

Trên cái cổng, nếu để ý sẽ thấy một cái bảng ghi "Biệt thự Kỳ Hương".

Biệt thự Kỳ Hương - Ngã tư Nhà Đỏ (Lái Thiêu - Bình Nhâm)

Biệt thự Kỳ Hương được đặt theo tên hai người con gái của ông bà chủ

Những câu chuyện xung quanh Nhà Đỏ

Sau năm 1975, nhà Đỏ bị tịch thu, làm khu tập thể cho giáo chức. Nhưng vì cha chung không ai khóc nên ai cũng để mặc không chăm sóc khiến cỏ mọc um tùm, cứ như nhà hoang.

Ngã tư Nhà Đỏ (Lái Thiêu - Bình Nhâm)

Nghe nói người con gái của chủ nhà (là một cô giáo) được phép cất một cái nhà nho nhỏ trong vườn để ở. Chính vì sự tách biệt của ngôi nhà so với xung quanh nên ngôi nhà cũng phủ quanh nhiều lời đồn đại về ma quỷ. Nào là mỗi đêm 30, mùng 1 đều có tiếng khóc than; nào là ông bà chủ nhà đã treo cổ chết trong nhà vì uất ức, lại nghe nói, ông chủ nhà đã hiến đất để xây ngôi chùa Thiên Chơn (Búng).

Tuy nhiên, theo những người lớn tuổi ở bản xứ lâu năm thì không có chuyện tự tử đó, và ngôi nhà có tên biệt thự Kỳ Hương chính là được đặt theo tên hai người con gái của ông bà chủ là cô Kỳ và cô Hương. Hiện ngôi nhà được cô Hương quản lý, còn cô Kỳ đang sống tại Pháp.

Bài và ảnh: Quang Nguyễn