Blog

Khám phá làng tre Phú An

04-11-2019 | Blog

Nếu như bạn muốn rời xa cái ồn ảo của thành phố để đến một nơi bình lặng vào dịp cuối tuần, hãy đến làng tre Phú An để thưởng thức những chén nước chè xanh và tận hưởng khung cảnh yên bình nơi đây.

Cổng chào làng tre Phú An

Làng tre Phú An nằm tại số 124, đường 744, xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và chỉ cách Sài Gòn khoảng 40km về phía bắc.

Từ trung tâm thành phố Sài Gòn di chuyển đến đây rất thuận lợi, bạn chỉ cần di chuyển dọc theo quốc lộ 13 qua Thủ Dầu Một, đến ngã tư Sở Sao thì rẽ trái, rồi đi tiếp đến ngã tư Cây Me (ngã tư đầu tiên) thì rẽ phải, đi tiếp khoảng 6km nữa là đến làng tre.

Nơi đây được hình thành từ năm 1999 dựa trên ý tưởng khoa học của tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM với sự hợp tác giữa 4 đơn vị: vùng Rhône Alpes (Pháp), UBND tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat (Pháp) và trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Làng tre Phú An (bao gồm: Bảo tàng Sinh thái tre và Bảo tồn Thực vật Phú An).

Làng tre Phú An

Làng tre Phú An là nơi tập trung khoảng 1.500 bụi tre với hơn 300 mẫu tre, trúc, nứa thuộc 17 giống chiếm gần 90% giống tre ở Việt Nam, trong đó có nhiều giống quý hiếm như Phyllostachys, Bambusa, Teinostachyum, mai ống, vàng sọc, tre ngà, …

Khu bảo tồn tre và khu vực nghiên cứu là hai điểm chính trong khu du lịch sinh thái làng tre Phú An.

Khu bảo tồn tre: Đây là khu vực chính của làng tre với diện tích lên tới 200 mẫu chuyên dành để trồng và lưu giữ những giống tre đặc chủng của nước ta. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tranh thủ tìm hiểu cách thức trồng tre và mua các sản phẩm được làm từ loại cây dân dã này như giỏ trẻ, quạt, mũ…

Khu vực nghiên cứu: Đây là khu chuyên dụng để cho sinh viên và các nhà nghiên cứu tìm hiểu thông tin chuyên sâu về tre từ cách thức nuôi trồng, gây giống. Đến với khu nghiên cứu bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những sản phẩm thú vị được làm từ tre cũng như tìm hiểu về loại cây này thông qua các hình ảnh và phim tài liệu. 

Làng tre Phú An

Làng tre thích hợp cho những ai yêu thích và tìm hiểu, nghiên cứu về các loại tre. Đến đây bạn cần mang theo các loại thuốc trị muỗi và côn trùng cắn bởi do đặc thù của rừng tre, trong khu vực bảo tàng tre xuất hiện cac loại côn trùng như muỗi, kiến ...

Ngoài ra, trong khu bảo tồn tre này các dịch vụ đồ ăn và du lịch không phát triển mạnh nên bạn cần chuẩn bị trước nước và đồ ăn để có một chuyến đi suôn sẻ.