Blog

Có nên mua lại nhà đang thế chấp sổ đỏ ngân hàng?

28-11-2018 | Blog

Trường hợp bạn được chào mua căn nhà đang thế chấp sổ đỏ ngân hàng, nếu quyết định mua, bạn cần lưu ý điều gì để không gặp rủi ro? Cùng ATAHOME tìm hiểu vấn đề này đã được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào cũng như hướng giải quyết để tránh rủi ro nhé.

Căn cứ Khoản 3 Điều 318 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tài sản thế chấp, trong trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất, mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản thì bên thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

mua nhà thế chấp ngân hàng

Để thực hiện được giao dịch chuyển nhượng từ chủ nhà đang thế chấp qua cho bạn, bạn phải đặt cọc một khoản tiền để người chủ nhà đó thực hiện thủ tục thanh toán các khoản nợ với ngân hàng, lấy sổ đỏ và thực hiện thủ tục xoá đăng ký thế chấp (giải chấp).

Trường hợp này có một số rủi do sau:

• Thứ nhất, sau khi chủ nhà lấy được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cố tình không thực hiện theo như hợp đồng đặt cọc đã ký kết.

• Thứ hai, tài sản được xác định là tài sản phải thi hành án nhưng do đang thế chấp tại ngân hàng trước khi có bản án của toà án nên không thể thi hành án được.

Do vậy, sau khi thực hiện thủ tục xoá đăng ký thế chấp (giải chấp) rất có thể tải sản là Quyền sử dụng đất nêu trên có thể bị kê biên để thi hành án dân sự.

Bạn cần làm gì để đảm bảo quyền lợi hợp pháp?

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, các bên sẽ lập Biên bản thỏa thuận (Bên thế chấp - Ngân hàng, Bên nhận chuyển nhượng - Gia đình bạn), gia đình bạn sẽ thanh toán tiền chuyển nhượng để bên thế chấp có nguồn trả nợ ngân hàng và giải chấp tài sản.

Các bước thực hiện sẽ như sau:

• Bước 1: Gia đình bạn chuyển toàn bộ số tiền chuyển nhượng vào tài khoản của mình tại Ngân hàng. Ngân hàng sẽ phong tỏa số tiền này để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của bên thế chấp.

• Bước 2: Ngân hàng thực hiện thủ tục giải chấp Tài sản bảo đảm.

• Bước 3: Gia đình bạn và bên thế chấp ngân hàng ký Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng,

• Bước 4: Ngân hàng tiến hành các thủ tục thu nợ. Bạn làm thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp quận/huyện.

Quang Nguyễn (TH)