Blog

Bài học từ chuyện bà trùm bất động sản Kim Oanh quỳ lạy trước ái nữ nhà Tân Hiệp Phát

12-04-2021 | Blog

Thời điểm cuối tháng 10 năm 2020, một đoạn clip dài hơn 20 phút ghi lại hình ảnh bà Đặng Thị Kim Oanh – chủ tịch HĐQT tập đoàn địa ốc Kim Oanh, quỳ lạy khóc lóc van xin dưới chân bà Trần Uyên Phương – “ái nữ” của ông chủ tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP) tại trụ sở THP nằm trên đường quốc lộ 13 (đại lộ Bình Dương) thuộc phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, Bình Dương khiến dân mạng nói chung và giới bất động sản nói riêng một phen xôn xao và sốc.

Kim Oanh quỳ lạy nhà Tân Hiệp Phát

Không sốc sao được khi hình ảnh một trùm bất động sản Bình Dương và Đồng Nai với quỹ đất sạch lên đến hàng trăm hecta trị giá hàng chục nghìn tỷ, có hàng chục công ty thành viên và hàng nghìn nhân viên như bà Kim Oanh lại quỳ lạy một người nhỏ tuổi hơn mình rất nhiều trong bộ dạng tóc tai bù xù, bộ vest trắng nhàu nhĩ, mặt mũi hốc hác như vậy. Bởi trong cuộc đời mỗi con người, theo lẽ thường, chỉ phải quỳ lạy trong ba trường hợp: trước tượng thần Phật, trước cha mẹ và trước người chết. Vậy tại sao bà Kim Oanh lại dẫn con theo rồi quỳ lạy ái nữ nhà THP? Hãy cùng AtaHome nhìn lại diễn biến vụ việc này.

Ngày 09/03/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 20/QĐ-VPCQCSĐT-P4 liên quan đến hai bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích (đều là con gái ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Bình Dương - gọi tắt THP) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai.

Theo đơn tố cáo, bà Trần Uyên Phương và ông Trần Quí Thanh cùng một số cá nhân liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Ooanh Đồng Nai (gọi tắt Kim Oanh) hơn 1.000 tỉ đồng.

Theo nội dung đơn tố giác tội phạm của Kim Oanh gửi lãnh đạo Bộ Công an, khi muốn vay 350 tỷ từ THP, công ty THP đã bắt Kim Oanh phải giả cách cho vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang đứng tên 50% cổ phần Cty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai (Công ty do Kim Oanh là chủ sở hữu – có tài sản là dự án Minh Thành); sau đó tiếp tục bắt Kim Oanh lần nữa giả cách cùng vợ chồng Minh – Trang bán 100% cổ phần Cty Minh Thành cho THP. Đến thời hạn trả nợ, chuộc lại tài sản, THP và vợ chồng Minh – Trang “biến giả thành thật”, không trả lại tài sản cho Kim Oanh.

Trao đổi với báo Pháp Luật Việt Nam (Cơ quan của Bộ Tư pháp), bà Oanh chia sẻ lý do bà phải dẫn đàn con sang trụ sở THP và quỳ lạy Trần Uyên Phương – ái nữ của nhà THP: “Dự án cả ngàn tỷ, tôi cầm cố vay 350 tỷ, trả ông Minh, bà Trang 115 tỷ, trả lãi THP hơn 90 tỷ, bị THP “phạt” 35 tỷ, mất cho “cò” Phú hơn 17 tỷ, vậy là tôi chỉ còn cầm có hơn 80 tỷ. Tài sản ngàn tỷ mà chỉ đổi được hơn 80 tỷ, còn uất ức nào bằng? Thế nên tôi tuyệt vọng quỳ xuống khóc lóc van xin. Tôi van xin, tôi lạy vì không muốn đối đầu”.

Kim Oanh quỳ lạy ái nữ Tân Hiệp Phát

Hình ảnh bà Kim Oanh quỳ lạy trước ái nữ nhà Tân Hiệp Phát gây sốc

Khác với câu chuyện con ruồi giá 500 triệu cũng liên quan đến nhà THP vốn gây xôn xao dư luận vào năm 2015, câu chuyện lần này là “cuộc chiến” giữa các đại gia nghìn tỷ với nhau, tức là thuộc giới siêu giàu. Vậy nên chưa thể kết luận bên nào đó sẽ dễ dàng bắt nạt bên còn lại vì nội tình bên trong câu chuyện tranh chấp này chắc chắn còn có nhiều uẩn khúc. Là người ngoài cuộc, chúng ta chưa thể kết luận ai đúng ai sai mà chỉ có thể chặc lưỡi câu nói kinh điển: “Không có đúng - sai, chỉ có nhân quả”. Ở đây, chúng tôi chỉ muốn chia sẻ một số vấn đề sau:

1) Hình ảnh bà Kim Oanh quỳ lạy KHÔNG HẲN LÀ KHÔNG CÓ CHỦ ĐÍCH

Có một câu hỏi đặt ra: “Dù có mất dự án Minh Thành giá trị ngàn tỷ, cũng không phải mất tất cả. Danh dự tự tôn mới là điều quan trọng nhất của mỗi con người, vậy vì sao phải quỳ sụp lạy dưới chân người khác?”.

Trả lời câu hỏi này, bà Oanh nói: “Thực sự hành động quỳ lạy đó chỉ là bột phát, tôi cũng không ngờ mình sẽ làm như vậy. Có lẽ đó là hệ quả của một quá trình rất dài phải sống trong uất ức, dày vò, tủi thân…”.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, cú lạy trị giá nghìn tỷ này của bà Oanh vẫn có chút lấn cấn:

- Không ai đi thương lượng chuyện làm ăn lại dẫn con theo rồi lại bất ngờ quỳ xuống lạy đối tác/”chủ nợ”, nhất là đối với tập đoàn đang nắm trong tay hàng nghìn tỷ đồng như Kim Oanh.

- Đoạn clip bà Oanh quỳ lạy là do chính bên Kim Oanh ghi lại và cũng chính bên Kim Oanh tung ra cộng đồng, chứ không phải bên THP tung ra để “sỉ nhục” bà Oanh.     

- Hình ảnh 2 chai nước mang thương hiệu THP có sự sắp đặt, mang tính “biểu tượng” rất cao.

Những điều trên cho thấy: Tình huống quỳ lạy có thể đã được chính Kim Oanh chuẩn bị dự liệu trước, tính trước, giống như kịch bản đã được xây dựng sẵn, và video tự họ tung ra, hoàn toàn có chủ đích, là tạo sự cảm thương trong dư luận, gây sức ép, sự bức xúc của công chúng lên nhà THP. Đó chính là một trong những chiêu trong Tôn Tử binh pháp: Khổ nhục kế! Như vậy càng cho thấy là cả hai bên đều “không phải dạng vừa đâu”.

2. Bộ phận pháp lý của Kim Oanh có phải là những tay mơ?

Những doanh nghiệp đã đến tầm Tập đoàn như Kim Oanh, hiển nhiên sẽ có Phòng – Ban pháp chế. Không có lý nào bộ phận pháp lý của cả một Tập đoàn như Kim Oanh lại “tay mơ’ đến mức, ký hợp đồng giả tạo với THP mà không có bất kỳ một bằng chứng nào lận lưng, thì quá khó hiểu, không thể nào tin nổi.

Vì trong thực tế, những trường hợp ký hợp đồng vay tiền nhưng giả tạo bằng mua bán nhà, để nếu không trả nợ thì xem như mất nhà luôn, nhưng những trường hợp đó, gần như bất kỳ người đi vay nào cũng đều có một tờ giấy tay do bên kia xác nhận rằng, nếu trả đủ tiền, thì sẽ hủy mua bán nhà. Nghĩa rằng, chính những người “bình thường” còn biết cần phải có bằng chứng như thế, mà phía Kim Oanh và bộ sậu pháp lý không biết phải có thì…… không giải thích nổi.

3. Tại sao Kim Oanh có dự án cả ngàn tỷ, sao không thế chấp vay ngân hàng, mà lại đi vay nóng nhà THP?

Cái này rất dễ giải thích, lý do không phải vì vay ngân hàng thì giải ngân chậm, trong khi cần tiền ngay, như một số người nghĩ, vì với tiềm lực của họ, muốn giải ngân lúc nào không được. Lý do chính, là dựa trên nguyên tắc phân tán rủi ro, pháp luật không cho phép ngân hàng được cho vay đối với một nhóm người quá một định mức nhất định. Và rất có thể Tập đoàn Kim Oanh cùng những người liên quan của họ đã đạt đến định mức này rồi, vì thế không thể vay thêm được nữa, nên phải vay ngoài.

4. Lưỡng bại câu thương

Quay lại cuộc chiến của hai đại gia Kim Oanh và THP, giả định rằng, phía Kim Oanh đã bị hớ ở một chi tiết nào đó, do bộ sậu pháp lý đã quá bất cẩn, cẩu thả, hoặc thiếu kinh nghiệm. Điều này, hoàn toàn đúng với câu “Thương trường là chiến trường”, chỉ tiếc rằng, học phí phải trả trong trường hợp này là quá đắt. Nhưng nói đi, cũng phải nói lại, nếu ái nữ nhà Tân Hiệp Phát và bộ sậu pháp lý của họ không kín kẽ trong những thủ tục trước đó, mà lại dám ngang nhiên chiếm đoạt tiền của Kim Oanh như đơn Bà Oanh tố cáo, thì chắc chắn phía Tân Hiệp Phát sẽ dính đòn hồi mã thương rất đau đớn. Vì rõ ràng, hiện tại Bộ công an đã khởi tố vụ án dựa trên đơn tố cáo của Bà Oanh.

Như vậy, không biết kết quả cuối cùng sẽ như thế nào – Nhưng chắc chắn là “Lưỡng bại câu thương”, một bên chết, thì bên còn lại cũng trọng thương. Đó là điều tối kỵ trong giải quyết các quan hệ và tranh chấp pháp lý. Điều này, nhiều người biết, những không phải ai cũng có thể tránh được, nhất là khi có nhiều bên lại cứ muốn có những cuộc chiến như vậy nổ ra, không loại trừ cả bộ sậu cố vấn chuyên môn của họ: Cũng có thể do máu lửa, cũng có thể do hiếu thắng, những cũng có thể muốn có cơ hội để trục lợi, có thêm việc để làm, từ đó đã tìm cách kéo các bên đến miệng hố chiến tranh. Những người này không bao giờ thích hòa giải, chính vì thế trong các buổi đối thoại, luôn cố gắng khiêu khích và gây chiến

5. Đây chưa hẳn là cuộc chiến về tiền bạc – Mà là cuộc chiến vị thế

Theo như tháp nhu cầu Maslow, với nhiều người, chỉ tiền bạc thôi chưa đủ – Mà cái họ cần chính là vị thế, là số má, tức phải là số 1 trong giới đại gia, số 2 trong giới bất động sản, số 3 trong giới siêu giàu,… Chính vì những ham muốn đó, mà đôi khi người ta dính vào những giao dịch, những tranh chấp lùm xùm với vô vàn hậu họa, mà lý do chưa hẳn phải vì lợi nhuận, vì tiền bạc, mà là vì vị thế. Cũng chính vì thế mà hậu quả của các cuộc chiến vì vị thế luôn tàn khốc hơn là cuộc chiến vì tiền bạc, bởi cuộc chiến vị thế còn được gọi là cuộc chiến sinh tử, cuộc chiến của thù hận, một mất một còn. Và như đã nói, kết quả có thế nào thì cũng lưỡng bại câu thương.

6. Cú lạy nghìn tỷ và bài học kinh nghiệm cho chúng ta   

Đôi khi người Việt Nam chúng ta vẫn còn quá nghiệp dư và mơ màng trong thương trường, nhất là trong các hợp đồng pháp lý, nhiều lúc cũng xuề xoa cho xong. Vì vậy, thông qua cú lạy nghìn tỷ của bà trùm bất động sản Kim Oanh, nguyên tắc sống còn khi tham gia vào mọi giao dịch có liên quan đến pháp luật và tranh chấp pháp lý là: Cẩn thận – Cảnh giác – An toàn. Trước mỗi thương vụ làm ăn, dù nhỏ hay lớn, cần phải soát xét kỹ càng, đừng lúc nào cũng chỉ nhăm nhăm phác thảo kế hoạch, đánh giá xem vụ này lời bao nhiêu, lỗ bao nhiêu, mà cần phải hoạch định cho được: Giao dịch này có vi phạm pháp luật không?! Giao dịch này có gặp rủi ro pháp lý không?! Biện pháp bảo đảm an toàn pháp lý, chống bị lật kèo cho giao dịch này là gì,...

Bởi khi ngồi vào “chiếu bạc” thì tất cả đều có tham vọng “thịt” được nhau, nhưng rõ ràng, đều có thể trở thành con mồi của nhau. Thế nên, trong cuộc chiến đó: Kẻ thắng không đáng để tự hào và kẻ thua không đáng để cảm thương, nhất là khi họ đều thừa biết, tất cả đang chơi bài bịp với nhau!

Chỉ khi nào chúng ta có những phòng bị cẩn thận về mặt pháp lý thì mới tranh được những tai hại như cả Kim Oanh và Tân Hiệp Phát đang gặp phải: Nên nhớ, những trận chiến này, nếu sống sót, cũng thành tật.

Quang Nguyễn